Những nhà đầu tư tiên phong

10/06/2016 Đăng bởi: Admin

Những nhà đầu tư tiên phong

Nhân vật trang bìa của Forbes Việt Nam số 11 tháng 4 năm 2014 không phải là một doanh nhân Việt Nam. Ông Tony Chew, chủ tịch của KFC Việt Nam là một nhà đầu tư Singapore. Ông thuộc thế hệ nhà đầu tư nước ngoài tiên phong, khai thác thị trường này từ đầu thập niên 1990. Năm 1991, ông đồng sáng lập công ty giải khát quốc tế IBC, tiền thân của Pepsico Việt Nam (hiện nay là Suntory Pepsico Việt Nam Beverage). Năm 1997 ông thành lập KFC Việt Nam, thương hiệu nhượng quyền đầu tiên tại thị trường nội địa và bền bỉ bám trụ kinh doanh qua gần 20 năm thăng trầm của nền kinh tế Việt Nam thời mở cửa.

tony chew

Những nhà đầu tư nước ngoài như ông Tony Chew, và hàng nghìn công ty quốc tế khác, tiếp tục đóng vai trò quan trọng tại thị trường Việt Nam. FDI là một trong 4 động cơ tăng trưởng của nền kinh tế. Việc họ tiếp tục đầu tư trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, trong đó có kinh doanh nhượng quyền giúp thị trường tiếp tục sôi động.

Trong dòng suy nghĩ đó chúng tôi muốn nhớ về một doanh nhân  lớn người Mỹ, tỉ phú Patrick McGovern, chủ tịch tập đoàn International Data Group. Ông Patrick McGovern là nhà đầu tư nước ngoài có đóng góp to lớn đến sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Đầu tư vào Việt Nam từ đầu thập niên 1990, dấu ấn của ông để lại khắp nơi, đem đến nguồn vốn cho hàng chục công ty khởi nghiệp.

Patrick McGovern

Di sản của ông Patrick McGovern để lại không chỉ là những tập đoàn có giá trị khổng lồ mà ông tạo dựng lên, mà còn là những thay đổi lớn trong nhiều lĩnh vực, và tinh thần khởi nghiệp để lại cho các đồng nghiệp và nhân viên của mình, trên khắp thế giới và Việt Nam.

Theo Forbes Việt Nam Tháng 4 năm 2014

Viết bình luận của bạn: