Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Trung Thu

26/08/2017 Đăng bởi: Lưu Sơn

Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Đoàn Viên, Tết thiếu nhi diễn ra vào giữa mua thu ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Trong phong tục của người Việt thì vào mỗi dịp Tết Trung thu thì mỗi gia đình sẽ làm mâm cỗ cúng tổ tiên và bày bánh trái ra sân cúng Mặt trăng.

 

Trong dịp Tết Trung Thu, người lớn thường uống rượu, thưởng trăng; trẻ em thì chơi rước đèn ông sao, gõ trống, múa kỳ lân, ca hát,…và vui vẻ phá cỗ đêm trăng. Trong nhiều năm gần đây, mỗi khi tết trung thu về thì trẻ em lại được nhận những món quà tặng Trung Thu ý nghĩa từ những người lớn, người thân trong gia đình.

Nguồn Gốc Tết Trung Thu như thế nào?

Tết Trung thu ở Việt Nam hay một số tết trung thống khác của người Việt có xuất xứ mô phỏng theo của người Tàu. Có nhiều nguồn gốc, chuyện kể khác nhau về đêm Trung Thu nhưng dưới đây là truyền thuyết phổ biến nhất.

Truyền thuyết kể rằng:

Vào một đêm trăng sáng, vua Đường Minh Hoàng dạo chơi tại Ngự Hoa Viên – vườn Ngự Uyển, hôm đó là ngày rằm tháng tám. Trong lúc ngự uyển nhà vua đã gặp một đạo sĩ tên gọi Lã Công Viễn hay còn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ Diệp Pháp Thiện là người tu hành đạo gia có phép thần thông và đưa nhà vua lên cung trăng chơi. Trên cung trăng, cảnh trí rất đẹp, nhà vua hân hoan thưởng thức tiên cảnh trên cung trăng với tiếng đàn du dương, huyền ảo và những nàng tiên nữ thướt tha, xinh đẹp bay quanh với những điệu múa trên trời. Nhà vua say xưa với cảnh sắc chốn cung Trăng mà quên cả thời gian quay về hạ giới và phải được đạo sỹ nhắc nhở nhà vua mới luyến tiếc trở về.

Nuối tiếc mỹ cảnh trên cung trăng, nhà vua bèn ra lệnh vào mỗi đêm rằm tháng tám cả nước tổ chức rước đền và bày tiệc để ăn mừng trong khi nhà vua cùng các phi tần uống rượu, thưởng trăng, ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần đầu du nguyệt. Từ đóm ngày 15 tháng tám trở thành một ngày cổ truyền và lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Ý Nghĩa Tết Trung Thu

Tuy rằng, tết Trung thu của người Việt được mô phỏng theo tết Trung Thu của người Trung Hoa nhưng cũng có nhiều nét đặc trưng riêng của người Việt. Vào tết Trung thu, bố mẹ làm cỗ cúng tổ tiên, cúng trăng, mua quà trung thu cho con cái hoặc những đứa nhỏ với những chiếc mặt lạ, đèn lồng, đèn ông sao,…Trẻ em thì phá cỗ đêm trăng, rước đèn ông sao, múa lân,…rất vui nhộn.

Ngoài ra, trong dịp tết trung thu không chỉ là dịp để cha, mẹ thể hiện tình cảm yêu quý với con cái mà còn để mọi người thể hiện tình cảm với nhau. Trong dịp này, người ta thường mua bánh trung thu, trà, rượu,…để cúng tổ tiên, biếu ông bà, tặng bạn bè, đồng nghiệp, ân nhân,…thể hiện nghĩa tình sâu sắc.

Ngày xưa, mỗi diệp tết trung thu về thì người Việt thường tổ chức hát trông quân và các chàng trai, cô gái sử dụng điệu hát này để đối đáp nhau trong đêm trăng rằm và có thể tìm kiếm những người bạn trăm năm cho mình.

Tết Trung Thu ngày xưa vốn dành cho người lớn thưởng thức cảnh đẹp, nói chuyện, uống trà, thưởng trăng và dần dần, tết trung thu trở thành tết trẻ em hay tết thiếu nhi, nhưng người lớn vẫn góp vui trong những ngày lễ tết này. Trong ngày này, trẻ em nhận được những món đồ chơi trung thu, được tổ chức rước đèn ông sao, múa kỳ lân, phá cỗ trăng rằm hay nhiều tiết mục múa hát khác.

Tết trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa với trẻ em nói riêng và người Việt Nam nói chung. Mỗi dịp tết trung thu là dịp để moi người thể hiện tình cảm yêu thương dành cho người thân, bạn bè của mình.

Viết bình luận của bạn: